Summary

4 แนวโน้มสำคัญของเศรษฐกิจโลก 2024

Let’s Check 4 แนวโน้มสำคัญของเศรษฐกิจโลก 2024 กับดร.พิพัฒน์ เหลืองนฤมิตชัย – Kiatnakin Phatra

เศรษฐกิจโลกกำลังจะเติบโตสวนทางกัน โดยในปี 2024 มีความชะลอตัว และคาดว่าจะฟื้นตัวในปี 2025
🇺🇸 สหรัฐเองมีความแข็งแกร่งมาก จากเดิมที่คาดการว่าจะชะลอตัว
🇨🇳 แต่กลายเป็นประเทศจีนที่มีความชะลอตัวมากกว่าที่คาดไว้

อัตราดอกเบี้ยโลกผ่านจุดสูงสุดเริ่มปรับตัวลดลง ซึ่งเป็นข่าวดีเพราะการลงทุนจะน่าสนใจมากยิ่งขึ้น เนื่องจากเงินเฟ้อสหรัฐฯ มีการปรับตัวลดลงจาก 8% เป็น 5% แต่เราอาจจะพบเจอกับเงินฟืดแทน

เหตุเกิดจากการเมืองระหว่างประเทศ ด้วยปัจจุบันการเป็นอยู่ของชีวิตคนเราที่คาดการณ์ไว้ว่าคงไม่เกิดสงครามในโลก แต่วันนี้กลับกลายเป็นมีสงครามตะวันออกกลางเกิดขึ้น ทำให้ส่งผลต่อเศรษฐกิจโลกว่าโลกจะเป็นอย่างไรต่อและปีนี้เองก็เป็นปีแห่งการเลือกตั้ง หลาย ๆ ประเทศมีการจัดการเลือกตั้งขึ้น (อย่างเช่นเมื่อเดือนที่แล้ว 9 มกราคม ที่ประเทศไต้หวันก็มีการจัดการเลือกตั้งขึ้น) และในปีนี้เองของฝั่งสหรัฐฯ ที่จะมีการเลือกตั้งระหว่าง Biden และ Trump หากทรัมป์กลับมามีโอกาสที่จะเพิ่มภาษีนำเข้า ส่งผลต่อเศรฐกิจโลกแน่

🇹🇭 การฟื้นตัวของประเทศไทยค่อนข้างช้ามาก 🇹🇭

เรากำลังพึ่งใบบุญเก่าจากการท่องเที่ยวและการส่งออกนอกประเทศ ถึงแม้มีการท่องเที่ยวเป็นปัจจัยหลักก็ตามที่สร้างรายได้ แต่เศรษฐกิจไทยยังฟื้นตัวช้า หากถ้าเราไม่ทำอะไร เศรษฐกิจไทยอาจไม่เหมือนเดิม เราอาจจะต้องหาเครื่องจักรใหม่ หรือแนวทางการแก้ไขใหม่ ที่จะทำให้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวได้ ดังนั้นถ้าอยากให้เศรษฐกิจไทยดีขึ้น เราก็ต้องเริ่มทำอะไรสักอย่าง ตระหนักรู้หรือยังว่านี่คือปัญหาเชิงโครงสร้าง แล้วเราจะแก้ปัญหาระยะยาวได้อย่างไร

📊 DATA x TRENDS 📊

จะเห็นได้ว่าการคาดคะเน หรือดูแนวโน้มของเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยจะเกิดขึ้นไม่ได้เลยถ้าเราไม่มี Data ที่เก็บเอาไว้เพื่อเปรียบเทียบและทำนายอนาคต บางข้อมูลที่เรามีอาจจะคาดคะเนแล้วเกิดขึ้นจริง หรืออาจไม่เกิดขึ้นจริงก็ได้ ตาม Butterfly Effect เหมือนอย่างที่คาดการณ์ว่าสหรัฐฯจะชะลอตัวแต่ปีนี้กลับแช็งแกร่งกว่าที่คาด นี่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างการนำ Data เข้ามาใช้

สรุปเนื้อหาจาก Session ‘โอกาสและความเสี่ยง’ เศรษฐกิจโลก 2024 (Economic Trend) จากงาน FUTURE TRENDS AHEAD SUMMIT 2024

Author

Krittaporn Asavasamrit

สาวออฟฟิศสาย Tech ที่บ้างก็พิสูจน์อักษร ใฝ่ฝันอยากจะเป็นนักเขียน ชอบพัฒนาตัวเองและเป็นนักดองหนังสือ No.1